Là một món ăn ngon và bổ dưỡng, rong biển hay gim (김) hay nori luôn giữ một vị trí quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của người Hàn Quốc từ xưa đến nay. Cùng với cá ngừ, rong biển luôn đứng thứ nhất hoặc thứ hai trong danh sách các mặt hàng thủy sản xuất khẩu của Hàn Quốc.
Tại Việt Nam, có rất nhiều món ăn được chế biến từ gim theo phong cách Hàn Quốc. Người ta ăn cơm cuộn với những miếng rong biển khô mỏng như tờ giấy. Âm thanh giòn tan trong miệng khi nhai lá rong biển sẽ kích thích vị giác của bạn. Ngoài ra, rong biển khô có thể ăn với bún hoặc dùng để chấm lên cơm nắm với muối vừng. Gimjaban (rong biển mảnh) là một món ăn kèm phổ biến được làm từ rong biển nghiền nhỏ, ướp với nước sốt gia vị đậm đà.
Có thể bạn sẽ phân vân không biết nên chọn thương hiệu rong biển nào sạch – dai – ngon. Vì vậy trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu top 7 thương hiệu gim nổi tiếng nhất thị trường hiện nay.
Mục lục
Có bao nhiêu loại rong biển?
Ba loại rong biển phổ biến nhất được dùng để ăn hoặc làm nguyên liệu là:
• Các loại rong biển đỏ , vốn là tấm nori dùng để làm sushi được làm từ.
• Các loại màu nâu , như kombu và wakame, được dùng trong súp và salad.
• Giống xanh , đôi khi được gọi là rau diếp biển.
Đôi khi, màu sắc thực tế của rong biển khá khác so với tên gọi. Ví dụ, các loại rong biển nâu thực sự có thể có màu nâu, xanh lá cây hoặc đen khi chúng được bán, vì vậy bạn không phải lúc nào cũng có thể nhận biết được loại rong biển bằng màu sắc của rong biển.
Một điều quan trọng khác cần lưu ý là trong khi tất cả các loại rong biển đều giàu vitamin và chất dinh dưỡng, rong biển nâu chứa nhiều iốt hơn các loại rong xanh và đỏ. Và mặc dù iốt là một chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng khi tiêu thụ một lượng lớn thường xuyên trong thời gian dài, nó có thể làm đảo lộn chức năng tuyến giáp khỏe mạnh.
Do đó, các chuyên gia cho rằng điều quan trọng là không nên “tiêu thụ quá nhiều” rong biển nâu và các món ăn có chứa nó. Vì vậy, hãy ăn điều độ, hoặc nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú, chỉ nên ăn một lần một tuần.
5 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của rong biển
1. Nó chứa đầy vitamin và chất dinh dưỡng.
Rong biển không chỉ chứa protein và chất xơ mà còn là nguồn cung cấp axit béo omega-3 chuỗi dài mang lại cho các loại hải sản khác danh tiếng lành mạnh. Ăn nó thường xuyên và bạn cũng sẽ nhận được một lượng chất chống oxy hóa, axit amin và vitamin A, B, C và E.
2. Nó bảo vệ chống lại bệnh tim
Rong biển có chứa các peptide hoạt tính sinh học, nhờ khả năng tác động giống như hormone đối với sức khỏe, đã được chứng minh là làm giảm huyết áp. Do đó, rong biển gần đây đã được ca ngợi là một loại thực phẩm tốt cho tim mạch.
3. Nó tốt cho sức khỏe đường ruột.
Rong biển có chứa một chất xơ tự nhiên gọi là alginate, có tác dụng bảo vệ niêm mạc thực quản khỏi axit dạ dày và được sử dụng trong một số phương pháp điều trị trào ngược không kê đơn. Alginate cũng khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi.
4. Nó có thể giúp bạn giảm cân.
Chất alginate của rong biển cũng có thể hạn chế khả năng cơ thể phân hủy và hấp thụ chất béo tiêu thụ trong bữa ăn, từ đó giúp giảm cân dễ dàng hơn. Thêm vào đó, bởi vì rong biển hoạt động như một “chất làm phồng”, nó có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Một nghiên cứu đã chỉ ra cách ăn một bữa ăn giàu rong biển đồng nghĩa với việc tiêu thụ ít hơn 700 calories trong ngày!
5. Nó có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.
Các nhà nghiên cứu cho biết có mối liên hệ giữa việc ăn nhiều rong biển và giảm nguy cơ ung thư vú.
Một nghiên cứu cho thấy rằng bằng cách thay đổi cấu tạo của vi khuẩn đường ruột, rong biển có thể tác động thuận lợi đến quá trình chuyển hóa estrogen và phytoestrogen – các hormone đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ung thư vú.
1. Rong biển kho Daesang chungjung 대천 김
Daesang chungjung (Daechungim) là thương hiệu gim phổ biến nhất tại Hàn Quốc với hơn 40 năm kinh nghiệm. Tất cả các sản phẩm từ Daechungim đều được chế biến cẩn thận để khách hàng vẫn cảm nhận được hương vị và hương thơm của gim chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Hơn cả việc sản xuất hàng loạt, Daechungim luôn chú trọng đến chất lượng sản phẩm để bảo vệ sức khỏe cho những khách hàng thân thiết của mình. Ngoài ra, gim đều được ngư dân địa phương thu gom ở những vùng biển không bị ô nhiễm.
Ưu điểm:
- Hương vị dễ chịu, hoàn toàn không tanh.
- Chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
- Được chứng nhận sạch và an toàn 100%.
Hạn chế:
- Chưa có đánh giá.
2. Rong Biển Cuộn Cơm Bibigo
Bibigo được ưa chuộng để làm các món cơm cuộn. Loại rong biển này phơi trong một thời gian dài dưới ánh nắng mặt trời trước khi được rang một cách công phu để có những sản phẩm gim cuối cùng với hương vị thơm ngon tuyệt hảo.
Ưu điểm:
- 100% rong biển Hàn Quốc nhập khẩu, chế biến trong nước.
- Tấm lá khá dai và mềm.
- Sau khi nướng lửa nhỏ sẽ dậy mùi thơm, lá giữ được màu sắc tự nhiên tạo nên sự hấp dẫn cho món cơm cuộn.
Hạn chế:
- Chưa có đánh giá.
3. Dongwon F&B 동원 F&B
Dongwon F&B là thương hiệu thực phẩm nổi tiếng của Hàn Quốc cung cấp cho người Hàn Quốc nhiều loại sản phẩm. Từ thực phẩm đóng hộp, gạo ăn liền đến thực phẩm tốt cho sức khỏe. Một danh mục quan trọng của thương hiệu này là các sản phẩm rong biển. Họ đã phát triển khoảng 12 sản phẩm gim bao gồm gim nướng, gim tẩm gia vị, gim cho kimbap và gim khô. Trong số các sản phẩm này, gim tẩm gia vị với nhiều loại dầu (dầu tía tô, dầu mè, dầu ô liu) từ Dongwon F&B là món được nhiều người Việt Nam yêu thích. Ngoài ra còn có cá la hán rang là món ăn vặt bổ dưỡng cho trẻ em Hàn Quốc và Việt Nam.
Ưu điểm:
- Lá rong dày và dai.
- Hương vị thơm nhẹ, không tanh.
- Không rách.
- Thích hợp để làm cơm cuộn.
Hạn chế:
- Chưa có đánh giá.
4. Rong biển khô cuốn sushi Nico Nico
Nhắc đến rong cuộn Sushi thì Nico Nico luôn là sự lựa chọn số 1 của các bếp trưởng. Sản phẩm này rất giòn dai và giàu các chất dinh dưỡng, chất đạm và chất khoáng, có hàm lượng vitamin cao gấp nhiều lần so với các loại thực phẩm thực vật khác. Ngoài dùng để cuốn sushi, Nico Nico còn có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng và ngon miệng trong gia đình phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng, cung cấp những năng lượng cho cơ thể bạn khỏe mạnh mỗi ngày.
Ưu điểm:
- Giảm cholesterol.
- Điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã trong cơ thể.
- Diệt khuẩn.
- Lọc máu.
- Ngừa táo bón.
Hạn chế:
- Chưa có.
5. Rong biển ăn kèm cơm Pulmuone 풀무원
Pulmuone là một thương hiệu gim phổ biến khác ở Hàn Quốc. Phương châm của nó, LOHAS là viết tắt của Lifestyle of Health and S Bền vững trong tiếng Anh, có nghĩa là nó là một doanh nghiệp yêu cả con người và môi trường. Với phương châm này, thương hiệu này đã sản xuất một số sản phẩm gim chất lượng cao. Nếu bạn muốn thử gim từ Pulmuone, bạn có thể thử những món ăn bán chạy nhất của nó, gim jaelae truyền thống và gim nướng bốn lần cho kimbap.
Ưu điểm:
- Được chế biến từ các thành phần tự nhiên như rong biển, dầu tía tô, dầu mè, muối tinh, tạo nên hương vị thơm ngon, vừa miệng, không quá mặn như các sản phẩm khác.
- Giá trị dinh dưỡng rất cao.
- Dễ ăn, thích hợp cho cả trẻ em và người lớn.
Hạn chế:
- Giá thành khá cao.
6. Rong biển nấu canh Wakame
Wakame có lẽ không còn xa lạ với bạn. Vì đây là thương hiệu phổ biến nhất ở Nhật Bản và được ưa chuộng hàng đầu tại Việt Nam. Loại rong biển này là thành phần chính của súp miso trứ danh hoặc dùng để xào, hấp, trộn, làm salad…Wakame có tính thanh mát, ăn giòn sần sật và có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ưu điểm:
- Giàu canxi, iốt, protein và chất xơ
- Có khả năng làm đẹp da
- Cải thiện chức năng tiêu hoá
Hạn chế:
- Chưa có đánh giá.
7. Rong biển khô tẩm bơ mật ong Namkwang Food
Namkwang Food sẽ kích thích sự thèm ăn của bạn bởi hương vị đậm đà và mặn mòi từ dầu tía tô và dầu mè. Nó không chứa bất kỳ đường, chất béo chuyển hóa hoặc cholesterol, vì vậy bạn có thể ăn nó mà không cần lo lắng về bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Bạn cũng có thể thử ăn gim với một bát cơm hoặc các món ăn khác để tăng độ hài lòng cho khẩu vị của mình.
Ưu điểm:
- Chứa hàm lượng sắt & calcium rất cao. Tăng cường sinh lực & không gây béo phì, rất tốt cho cơ thể, đặc biệt tốt cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai và tiền mãn kinh.
- Làm mặt nạ cho da khô, nhờn, tăng cường dưỡng chất cho da và chông lão hóa.
- Mùi vị thơm ngọn, thanh đạm thích hợp cho những người ăn chay, ăn kiêng.
Hạn chế:
- Chưa có đánh giá.
Kết luận
Rong biển khô rất ít calo và chất béo, nhưng lại chứa nhiều chất xơ và một loạt các vitamin và khoáng chất, vì vậy nó rất tốt cho bạn. Hãy bổ sung thường xuyên sản phẩm này vào thực đơn để đa dạng bữa ăn gia đình bạn nhé!