Sữa cho bà bầu là một phần quan trọng của một chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mẹ và bé, mẹ có thể uống gần hai đến ba phần sữa mỗi ngày. Protein sữa có tất cả chín axit amin thiết yếu quan trọng cho sự tăng trưởng, phát triển và nuôi dưỡng con người. Điều này giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của người mẹ cũng như thai nhi đang phát triển.
Nếu bạn là một người mẹ đang tìm kiếm tất tần tật thông tin về sữa cho người mang thai. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé, vì Sosanhgia đã tổng hợp tất cả những thông tin mà mẹ cần vào bài viết này!
Mục lục
Uống Sữa Khi Mang Thai Có Tốt Không?
Câu trả lời là rất tốt và cực kỳ cần thiết. Bời sữa cung cấp lượng canxi, protein và vitamin D lành mạnh để đảm bảo thai kỳ và sự phát triển của thai nhi khỏe mạnh .
Bà Bầu Nên Uống Bao Nhiêu Ly Sữa Trong Ngày?
Một phụ nữ mang thai có thể uống khoảng ba ly sữa cho bà bầu mỗi ngày. Tốt nhất là loại ít béo hoặc không béo. Tuy nhiên, việc chọn sữa sẽ phụ thuộc vào tình trạng dinh dưỡng và bệnh lý của mẹ.
Lợi Ích Của Việc Uống Sữa Cho Bà Bầu Khi Mang Thai
Sữa cho bà bầu mang lại những lợi ích sau:
1. Cung cấp canxi cho sự phát triển của bé
Mỗi ngày, bé cần mẹ cung cấp chất dinh dưỡng khoảng 50 đến 330mg canxi để hỗ trợ bộ xương thai nhi phát triển. Phụ nữ dưới 19 tuổi được khuyến nghị tiêu thụ 1.300mg canxi mỗi ngày. Một ly sữa không béo (250ml) cung cấp 309mg canxi . Vì vậy, bạn nên uống ba đến bốn ly sữa để đáp ứng nhu cầu canxi hàng ngày của bạn trong thai kỳ.
2. Chất đạm cho sự phát triển của bé
Trong thời kỳ mang thai, lượng protein tối ưu sẽ giúp hỗ trợ sự phát triển của em bé và các tế bào của chúng nhân lên nhanh chóng. Protein có thể giúp củng cố tử cung, cải thiện nguồn cung cấp máu và nuôi dưỡng em bé.
Nếu lượng protein hấp thụ không đủ, nó có thể làm tăng nguy cơ nhẹ cân ở trẻ sơ sinh. Nhu cầu protein hàng ngày của phụ nữ có thai là 1,1g / kg thể trọng / ngày. Một ly sữa cung cấp 8-9g protein . Do đó, uống ba ly sữa cho bà bầu ít béo có thể giúp bạn đáp ứng hơn một phần ba nhu cầu protein trong ngày .
3. Vitamin D ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ sơ sinh
Bổ sung vitamin D trong thời kỳ mang thai có thể giúp ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh nhẹ cân. Nhu cầu vitamin D hàng ngày là 400IU, và một khẩu phần (8oz) sữa có thể cung cấp 115 đến 124 IU. Do đó, tiêu thụ ba phần sữa có thể giúp bạn đáp ứng 59% nhu cầu của loại vitamin này.
4. Thuộc tính kháng axit
Ợ chua và các vấn đề về dạ dày khác thường gặp khi mang thai. Uống sữa không béo hoặc ít béo có thể làm giảm các triệu chứng của chứng ợ nóng ở một mức độ nào đó.
5. Giữ cho bạn đủ nước
Nếu bạn cảm thấy mất nước hoặc căng thẳng, uống một ly sữa sẽ giúp ích cho bạn. Nó giữ cho bạn đủ nước và bù đắp lượng chất lỏng mất đi trong cơ thể.
Sữa Tươi Hoặc Sữa Tiệt Trùng: Thế Nào Là An Toàn?
Uống sữa chưa tiệt trùng hoặc sữa tươi hoặc tiêu thụ bất cứ thứ gì được chế biến từ sữa tươi đều không an toàn trong thai kỳ. Việc tiêu thụ sữa tươi nguyên liệu (không được tiệt trùng và mang vi khuẩn) làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh listeriosis.
Trong quá trình thanh trùng, sữa được đun ở nhiệt độ cao để tiêu diệt các vi khuẩn gây ra một số bệnh. Bệnh Listeriosis hiếm gặp nhưng có thể nguy hiểm cho thai nhi. Dưới đây là 6 nhãn hiệu sữa thanh trùng tốt nhất cho bà bầu, đã được WHO kiểm chứng:
Top 4 Sữa Cho Bà Bầu Tốt Cho Cả Mẹ Và Thai Nhi
1. Sữa cho bà bầu Royal AUSNZ Pregnant Mother Formula
Pregnant Mother Formula là sản phẩm sữa bột dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú đến từ Royal Ausnz. Đây là thương hiệu có truyền thống 160 năm tại Úc. Được sản xuất dưới quy trình hiện đại bậc nhất, Royal Pregnant mother formula đã và được hàng triệu phụ nữ trên khắp thế giới tin dùng.
Ưu điểm:
- Sản phẩm có chứa đến 16 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cần thiết như Protein, sắt, kẽm, canxi cùng các vitamin như A, D, E, C, K, B1, B2, B6, B12…. giúp cung cấp một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu, giảm các triệu chứng thiếu máu, thiếu chất ở mẹ. Bên cạnh đó, giúp thai nhi phát triển toàn diện về cả thể chất và trí não, ngăn ngừa dị tật thai nhi.
- Với công thức có chứa Vitamin D, K kết hợp Canxi giúp làm tăng hiệu quả hấp thu canxi vào xương, hạn chế quá trình loãng xương sau sinh cho bà bầu và giúp hoàn thiện hệ xương cho thai nhi.
- Vitamin K cũng giúp cải thiện chứng máu đông, ngăn ngừa xuất huyết và có lợi cho việc chuyển dạ ở cuối thời kỳ mang thai.
- Sữa mát, vị ngọt tự nhiên, dễ uống và không gây táo bón.
- Lượng natri/sodium thấp, giảm khả năng cao huyết áp ở mẹ bầu.
- Phù hợp để sử dụng xuyên suốt thai kỳ, đặc biệt ở tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3.
Nhược điểm:
- Điểm bán còn hạn chế tại Việt Nam.
2. Sữa bột Similac Mom IQ 900g
Similac Mom là dòng sữa cho bà bầu dinh dưỡng cao cấp dành cho mẹ đang mang thai và cho con bú. Sản phẩm được sản xuất tại Singapore, đảm bảo nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho cả mẹ và thai nhi. Các thành phần dưỡng chất có trong sữa đều kiểm duyệt an toàn bởi Bộ Y Tế Việt Nam.
Ưu điểm:
- Sữa có chứa hệ dưỡng chất đặc biệt IMMUNIFY gồm prebiotic, kẽm, các chất chống oxy hóa vitamin C, E và selen – giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
- Bổ sung vitamin D đã được các nghiên cứu lâm sàng chứng minh giúp canxi được hấp thu tốt hơn. Hàm lượng canxi cao đáp ứng nhu cầu gia tăng trong giai đoạn mang thai và cho con bú.
- Chứa FOS chuỗi ngắn (chất xơ – prebiotic) cải thiện nhu động đại tràng, giúp giảm tình trạng táo bón thường gặp trong thai kỳ.
- Việc bổ sung nhiều lần từng lượng nhỏ trong ngày các loại dinh dưỡng giàu đạm như Similac Mom IQ giúp giảm thiểu tình trạng nôn, buồn nôn thường gặp ở bà mẹ mang thai.
Nhược điểm:
- Chưa có đánh giá.
3. Sữa cho bà bầu Meiji Mama Milk
Sữa Meiji Mama Milk là sản phẩm sữa dành cho bà bầu của thương hiệu Meiji nổi tiếng Nhật Bản. Tại Việt Nam, các mẹ bầu rất ưa chuộng các sản phẩm sữa xách tay chính hãng Nhật Bản. Và Meiji luôn là sự lựa chọn số 1 trong đó. Sữa Meiji Mama còn là 1 trong 2 sữa bầu Nhật Bản tốt và dễ uống nhất hiện nay!
Ưu điểm:
- Bổ sung 13 loại vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin A, C, D, E, K, B1, B2, B6, B12, sắt, canxi, kẽm,… bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để thai nhi hình thành và phát triển toàn diện.
- Dưỡng chất vàng Docosahexaenoic acid (DHA) giúp phát triển não bộ và võng mạc cho bé. Bởi vì, DHA chiếm tới 20% trọng lượng của não bộ và chiếm tới gần 60% trong võng mạc. Từ đó giúp bé thông minh, sáng mắt ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
- Bổ sung Axit Folic đầy đủ cho mẹ bầu giúp phòng chống nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi, đặc biệt là tật nứt đốt sống và thai không não, rất nguy hiểm. Ngoài ra, axit folic giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu sắt, thiếu máu hiệu quả cho mẹ bầu khi mang thai.
- Mùi vị dễ uống, thanh nhạt hỗ trợ đắc lực khi mẹ bị ốm nghén, sợ mùi.
- Dinh dưỡng đầy đủ, hấp thu vào con nhiều, mà mẹ bầu không sợ bị lên cân.
- Sữa mát giúp mẹ giảm táo bón, tăng cường sức khỏe.
Hạn chế:
- Đây là một trong những dòng sữa bị làm giả nhiều nhất. Nên các mẹ tuyệt đối phải lưu ý check kỹ sản phẩm khi mua.
4. Sữa cho bà bầu Frisomum Gold
Friso là thương hiệu sữa của tập đoàn FrieslandCampina tại Hà Lan – một trong những tập đoàn sữa liên hợp lớn nhất thế giới với hơn 145 năm kinh nghiệm trong ngành sữa. Hiện tại, tập đoàn này có văn phòng ở hơn 30 quốc gia với tổng số nhân viên lên đến hơn 20.000 người. Những sản phẩm của FrieslandCampina được sử dụng rộng rãi tại hơn 100 quốc gia.
Ưu điểm:
- Cung cấp đến 34 dưỡng chất quý như: Chất béo, Axít linoleic, Axít a-linolenic, DHA, AA, Cacbonhydrat, Chất xơ, Nucleotides, Docosahexaenoic Acid (DHA), Beta Carotene, Arachidonic Acid (AA), Carbonhydrate (chất bột đường), Linoleic Acid, Vitamin A, Vitamin D3, Vitamin E, Vitamin K1, Vitamin B1, Vitamin C, Protein, Cholin, Canxi, Sắt.
- Công thức DualCare+ chứa Magiê, Prebiotic và Probiotic, Cholin và vitamin nhóm B hỗ trợ hệ tiêu hoá khoẻ mạnh giúp mẹ thoải mái trong suốt quá trình mang thai.
- Hỗ trợ thêm prebiotics và probiotics vào nguồn sữa mẹ để bé có được những dưỡng chất cần thiết. Cho bé nền tảng vững chắc với Frisomum Gold Giai đoạn 0.
- Hàm lượng chất xơ cao, giúp mẹ tránh được táo bón.
- Nhiều vị để lựa chọn.
Nhược điểm:
- Vị sữa hơi ngọt, có thể gây ngán.
- Sữa uống gây no và lâu tiêu, khiến mẹ không ăn được nhiều khi đến bữa.
Những Cách An Toàn Để Tiêu Thụ Sữa Cho Bà Bầu Khi Mang Thai
Khi tiêu thụ quá mức hoặc không được pha chế thích hợp, sữa cho bà bầu có thể gây ra một số khó chịu cho bạn. Dưới đây là một số cách tiêu thụ sữa an toàn khi bạn đang mang thai:
- Pha loãng sữa với nước theo tỷ lệ 2: 1 và trộn đều. Sử dụng nó để pha trà hoặc sữa lắc.
- Uống sữa ấm thành từng ngụm nhỏ và không uống vội.
- Tránh uống sữa sau bữa ăn.
- Bạn có thể uống tối đa ba cốc sữa cùng một lúc
Kết Luận
Trên đây là những thông tin cơ bản về các loại sữa cho bà bầu phổ biến hiện nay. Hy vọng với bài viết này mẹ đã có 1 sự lựa chọn thông thái cho thai kỳ của mình!