Bạn đã từng sử dụng Granola thay cho đồ ăn sáng thông thường chưa? Có khi trên con đường tìm kiếm cho mình một loại thức ăn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe vừa có thể giữ gìn vóc dáng bạn gặp ngay những chị em sử dụng Granola, nhưng bản thân lại chẳng có tí kiến thức nào về món này. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn một vài thông tin mà mình nghĩ nó sẽ vô cùng hữu ích cho bạn. Hãy cùng theo dõi nhé!
Mục lục
1. Granola là gì?
Granola là một món ăn quen thuộc của người Mỹ vào mỗi buổi sáng, là hỗn hợp của nhiều thực phẩm lành mạnh có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giàu protein.
Granola bao gồm các loại hạt dinh dưỡng, yến mạch, trái cây khô… được nướng giòn, có màu nâu vàng trông rất đẹp mắt. Đây là món ăn được sử dụng phổ biến để cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể trong ngày làm việc mới.
2. Thành phần dinh dưỡng của Granola
Granola đậm đặc calo, cũng như giàu protein, chất xơ và vi chất dinh dưỡng. Đặc biệt, nó có thể cung cấp sắt, magiê, kẽm, đồng, selen, vitamin B và vitamin E.
Tuy nhiên, hồ sơ dinh dưỡng của nó rất khác nhau tùy thuộc vào các thành phần cụ thể được sử dụng.
3. Tác dụng của Grano
Granola là món ăn tốt cho sức khỏe, mang lại nhiều lợi ích nổi bật như:
- Cải thiện huyết áp: Theo nhiều nghiên cứu, các thành phần giàu chất xơ cao có trong Granola như yến mạch và hạt lanh có thể giúp hạ huyết áp cho người bị huyết áp cao một cách hiệu quả.
- Hạn chế nguy cơ mắc tim mạch: Yến mạch là một nguồn beta glucan tốt, một loại chất xơ có tác dụng làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại) trong cơ thể, từ đó có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
- Cân bằng hệ thống tiêu hóa: Granola có thể ngăn ngừa táo bón hiệu quả, đặc biệt là đối với người già, trẻ nhỏ và những người tiêu hóa kém.
- Hỗ trợ người giảm cân: Granola là hỗn hợp chứa nhiều thành phần hạt, trái cây khô, yến mạch… Đây đều được xem là những thực phẩm thuần chay, phù hợp với những người ăn kiêng, giảm cân, cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể.
- Giảm lượng đường trong máu. Ngũ cốc nguyên hạt, trái cây khô, các loại hạt và hạt có thể giúp giảm và kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt ở những người mắc bệnh béo phì hoặc tiền tiểu đường.
- Cung cấp nhiều chất chống oxy hóa. Các thành phần như dừa, hạt chia và hạt Brazil là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa chống viêm tốt như axit gallic, quercetin, selen và vitamin E.
4. Nhược điểm của Granola
Granola có thể thúc đẩy tăng cân nếu ăn quá nhiều, vì nó có thể chứa nhiều calo từ chất béo và đường bổ sung. Hơn nữa, đường có liên quan đến các tình trạng mãn tính như tiểu đường loại 2, bệnh tim và béo phì.
5. Hướng dẫn cách sử dụng ngũ cốc Granola hiệu quả
Granola rất tốt cho sức khỏe thế nhưng không phải sử dụng cách nào cũng có thể mang lại hiệu quả tốt, ngược lại nếu sử dụng sai cách hoặc dùng quá liều lượng có thể dẫn đến những tình trạng không mong muốn như béo phì, tăng cân. Vì thế, để ngũ cốc Granola mang lại hiệu quả giảm cân tốt nhất, bạn có thể thưởng thức món ăn này theo một số cách như sau:
Bạn có thể kết hợp ngũ cốc Granola với sữa chua Hy Lạp, sữa tươi, sữa chua không đường để đạt hiệu quả tốt nhất.
Cách thứ 2 là sử dụng ngũ cốc Granola cùng với trái cây hoặc sinh tố.
Bạn lưu ý nên ăn ngũ cốc Granola vào mỗi bữa sáng hoặc ăn trước bữa chính khoảng 30 – 60 phút để đạt hiệu quả tốt ưu.
Một cách mới mẻ để Granola đỡ nhàm chán đó là kết hợp ngũ cốc Granola với salad hoặc sinh tố để tăng hương vị cho món ăn.
Không nên ăn ngũ cốc Granola sau bữa chính bởi có thể làm tăng hàm lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể, gây tình trạng béo phì.
6. Hướng dẫn cách làm ngũ cốc ăn kiêng giảm cân
Hiện có rất nhiều loại ngũ cốc ăn kiêng được chế biến thành Granola như ngũ cốc hồ đào hạt dẻ, ngũ cốc yến mạch Granola… Dưới đây là công thức chế biến bạn có thể tham khảo để có ngay cho mình một bữa ăn sáng thật healthy.
Cách làm ngũ cốc Granola yến mạch
Một vài Nguyên liệu cần có để làm là:
- 250g yến mạch
- 120g hạt khô, quả khô
- 200g đường
- 25g cùi dừa nạo
- Bơ mặn
- Mật ong
- Dụng cụ: Bát tô, nồi inox, chảo, thìa…
Để làm được một bữa ăn sáng ngon miệng, đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng vô cùng đơn giản chỉ với 3 bước sau:
- Bước 1: Đầu tiên bạn Cho yến mạch, hạt khô, quả khô, cùi dừa nạo rồi cho tất cả vào chảo và tiếp tục rang đều tay cho đến khi hỗn hợp có màu vàng, mùi thơm là bạn có thể tắt bếp. Sau đó bạn đem hỗn hợp trên trộn với nho khô.
- Bước 2: Tiếp theo bạn cho bơ, đường, mật ong vào nồi đun, vặn nhỏ lửa đun đến khi hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp.
- Bước 3: Cuối cùng là trộn hỗn hợp bơ, đường mật ong với hỗn hợp yến mạch, quả khô, hạt khô lại với nhau, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi thưởng thức thành quả của mình.
Cách làm Granola hồ đào hạt dẻ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 6 chén yến mạch ăn liền
- 1 chén hạt Macca
- 1 chén hạt hồ đào
- 1 chén hạt dẻ
- 1 chén hạt bí đỏ
- 1 chén hạt hạnh nhân
- 1 chén trái chà là
- 1/2 chén mật ong nguyên chất
- Dụng cụ: Lò nướng (hoặc có thể dùng chảo chống dính, nồi inox), dao (kéo), giấy lót, thìa…
Bây giờ bước vào con đường thực hiện ngũ cốc để thưởng thức thôi nào!
Bước 1: Đầu tiên bạn cắt nhỏ những nguyên liệu trên.
Bước 2: Cho yến mạch, hạt Macca, hồ đào, hạt dẻ, hạt bí đỏ vào bát tô, trộn đều.
Bước 3: Đổ mật ong vào hỗn hợp trên, tiếp tục trộn đều.
Bước 4: Lót giấy vào khay nướng, đổ hỗn hợp vừa trộn vào khay, trộn đều rồi đem nướng ở nhiệt độ 160oC.
Lưu ý: Khi nướng bạn cần quan sát và đảo hạt khoảng 5 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 5 – 10 phút.
Bước 5: Sau khi hoàn thành xong các bước làm ngũ cốc Granola hồ đào hạt dẻ xong, bạn lấy ra rồi thưởng thức thành quả của mình.
Xem thêm: TOP 7 NGŨ CỐC ĂN SÁNG TỐT CHO SỨC KHỎE
Lời kết
Ngũ cốc Granola là một trong những món ăn healthy được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất hiện nay. Bạn cũng có thể sử dụng món này để làm bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng và cung cấp năng lượng cho cả gia đình cũng vô cùng tuyệt vời. Đừng quên phải sử dụng đúng liều lượng vừa phải để đạt được hiệu quả giảm cân tối ưu. Hãy để lại bình luận nếu như bạn còn bất kỳ những thắc mắc nào nhé!